Nguyễn Tắc “Tắm” Ngôn Ngữ Khi Dạy Trẻ Tiếng Anh

25/09/2021

Những trẻ được khai mở trí thông minh ngôn ngữ và được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm sẽ có lợi thế phát triển ngôn ngữ tốt hơn, có cơ hội rộng mở hơn trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên, không phải ba mẹ nào cũng biết cách dạy con học tiếng Anh một cách khoa học, đúng đắn... dẫn đến việc học không đạt hiệu quả. Một trong những nguyên tắc hiệu quả nhất được các bậc phụ huynh áp dụng thành công là nguyên tắc “tắm” ngôn ngữ khi dạy trẻ tiếng Anh.

Nguyên tắc: Nghe càng nhiều càng tốt
 
Nguyên tắc “tắm” ngôn ngữ khi dạy trẻ ngoại ngữ chính là một trong những cách tuyệt vời để bắt đầu dạy con dù bạn biết nhiều, biết ít hay thậm chí không biết ngoại ngữ đó. Vào bất kỳ thời điểm nào trong này, ba mẹ có thể bật những bài hát tiếng Anh để trẻ nghe một cách vô thức trong lúc chơi và sinh hoạt. Đây là phương pháp phù hợp áp dụng cho mọi lứa tuổi và tuân theo quy luật rất tự nhiên của quá trình phát triển ngôn ngữ.
 
Một đứa trẻ 3 tuổi phát triển bình thường ở bất kỳ quốc gia, vùng miền nào đều có thể nói được ngôn ngữ ở quốc gia, địa phương đó vì trẻ đã được nghe những người xung quanh nói chuyện và vô thức tiếp nhận vào não bộ từ trước đấy. Ngôn ngữ mà trẻ tiếp thu được trong giai đoạn 0-3 tuổi sẽ đi vào tiềm thức, vì vậy trẻ sẽ ghi nhớ một cách tự nhiên và bật ra theo bản năng.
 
Chính vì vậy, ba mẹ không nên chờ trẻ biết nói mới dạy, mà hãy nhập tâm cho con từ sớm để con có thể nói rành khi biết nói. Bởi con phải tiếp thu được ngôn ngữ thì mới thể hiện ra ngoài được bằng ngôn ngữ, còn nếu không được nghe hoặc nghe ít thì con sẽ chẳng có mấy vốn từ để thể hiện. Giống như đứa trẻ Việt đã tiếp thu ngôn ngữ từ lúc còn trong bụng mẹ đến khi chào đời nên đến 1 tuổi là bắt đầu bập bẹ, 2 tuổi đã nói rành rọt và 3 tuổi đã thành thạo tiếng Việt.
 
Ngôn ngữ phát triển theo thứ tự: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Trong 4 kỹ năng này thì Nghe và Đọc là dạng kỹ năng tiếp nhận (receptive skills), còn Nói và Viết là kỹ năng sản xuất hay biểu hiện (productive skills). Muốn nói giỏi thì phải nghe nhiều, muốn viết giỏi thì phải đọc nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn con bạn nói giỏi tiếng Anh, hãy cho chúng nghe thật nhiều, hay còn gọi là “tắm” ngôn ngữ tiếng Anh cho bé.
 
Nghe theo hình thức nào?
 
Có 2 hình thức nghe: nghe vô thức và nghe có chủ đích 
 
Nghe vô thức, hay còn gọi là “tắm” ngôn ngữ, là cách tuyệt vời để bắt đầu cho trẻ 0-3 tuổi và nên duy trì cho trẻ cũng như cho bất kỳ ai ở lứa tuổi nào muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ. Bất kỳ lúc nào trong ngày, ba mẹ cũng có thể bật các bài hát tiếng Anh hoặc các file nghe tiếng Anh để trẻ nghe một cách vô thức trong lúc chơi và sinh hoạt.
 
Nghe có chủ đích là việc nghe kết hợp với học, thường có thể áp dụng được một cách rõ ràng hơn khi trẻ lớn hơn một chút, từ khoảng chín tháng hoặc 1 tuổi trở đi, tùy theo sự phát triển của trẻ.
 
Hoạt động nghe có chủ đích để học
 
Những khi nghe, ba mẹ nên cùng con hát theo, nhắc lại lời bài hát, vừa hát vừa kết hợp nhảy theo nhạc hoặc làm các động tác phù hợp với nội dung. Chẳng hạn, nghe về các bộ phận cơ thể thì chỉ tay vào các bộ phận cơ thể, nghe về các động từ chỉ hành động như đi bộ, nhảy, chạy, bò… thì cũng hành động như thế.
 
Đối với những ba mẹ giỏi tiếng Anh, hãy giao tiếp với bé hàng ngày. Chọn một trong hai người giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh với bé là tốt nhất. Nếu không được như vậy thì bạn có thể giao tiếp với bé vào thời gian nhất định trong ngày, cố gắng cố định thời gian và giao tiếp bằng tiếng Anh hoàn toàn vào lúc đó. Bạn hãy chỉ và gọi tên đồ vật, con người, cuộc sống xung quanh, giải thích cho trẻ những hoạt động, hành động, hiện tượng. Ba mẹ lưu ý, tuyệt đối không nên dạy trẻ theo kiểu dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc ngược lại, đặc biệt là với trẻ dưới 6 tuổi.
 
Nếu ba mẹ không giỏi tiếng Anh, hãy để con nghe phần bài hát, file nghe hay video mẫu trước, rồi cố gắng tập nói với bé theo nội dung đó giống như một người bạn học. 
 
Như vậy, để bé học tiếng Anh hiệu quả thì ba mẹ cần lựa chọn đúng phương pháp phù hợp với từng giai đoạn, từng lứa tuổi. Hy vọng nguyên tắc “tắm” ngôn ngữ khi dạy trẻ tiếng Anh trên đây có thể giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về việc dạy và học tiếng Anh cho con để từ đó áp dụng cho phù hợp.