Những Sự Thật Cần Biết Khi Trẻ Bắt Đầu Học Tiếng Anh

25/09/2021

Hầu hết, ba mẹ nào cũng muốn con mình giỏi tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, vì đó là cơ hội rộng mở cho tương lai của con sau này. Muốn con giỏi ngoại ngữ nên ba mẹ thường sẽ tìm kiếm và băn khoăn không biết phương pháp nào là tốt để dạy con giữa vô vàn các phương pháp được chỉ dẫn trên mạng xã hội. Dù là phương pháp nào thì ba mẹ cũng cần nhớ những nguyên tắc “vàng” dưới đây khi dạy trẻ, cùng theo dõi nhé!

1. NHỮNG LỢI ÍCH KHI DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ TỪ NHỎ

Não của trẻ được kích thích phát triển

Người ta nói rằng, “thức ăn của não bộ là tri thức”. Khi chúng ta học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu, trí não của ta sẽ được kích thích và phát triển. Con trẻ cũng vậy. Nếu trẻ được khai mở và tiếp cận tiếng Anh từ sớm thì não sẽ được kích thích phát triển trí thông minh ngôn ngữ, và những người đa ngôn ngữ là những người rất thông minh.

Trẻ nói tiếng Anh một cách tự nhiên

Bắt chước là bản năng vốn có ở con trẻ. Trong quá trình phát triển ngôn ngữ, nhờ khả năng này mà việc tiếp cận và học hỏi trở nên dễ dàng hơn. Khi con được tiếp xúc sớm, được nhập tâm một cách vô thức vào não bộ thì sẽ bật ra nói một cách tự nhiên, rành rọt khi biết nói.

Trẻ tự tin hơn trong học tập cũng như giao tiếp

Con trẻ được thoải mái giao tiếp, tiếp xúc với ba mẹ hoặc thầy cô trong quá trình học tiếng Anh, theo đó, sự tự tin sẽ được hình thành trong trẻ một cách tự nhiên. Khi có được tự tin, trẻ có thể học rất nhanh, dạn dĩ khi giao tiếp với người khác; giúp con có góc nhìn và tư duy rộng mở để đưa ra những lựa chọn khôn ngoan, những giải pháp hiệu quả... 

Các kỹ năng tiếng Anh được nâng cao

Khi được tiếp xúc với tiếng Anh sớm, trẻ sẽ có lợi thế phát triển vượt trội các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Hơn nữa, khi được tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ nhỏ, trẻ có thể có khả năng vận dụng kiến thức ngôn ngữ này vào ngôn ngữ khác, giúp trẻ học ngoại ngữ dễ dàng hơn. 

2. NHỮNG CH N LÝ KHI DẠY TRẺ TIẾNG ANH

Cho con học càng sớm càng tốt

Một số ba mẹ sợ con còn nhỏ chưa thể học được nên đợi con lớn mới dạy. Tuy nhiên, đây là quan niệm chưa đúng. Khi con được tiếp xúc với tiếng Anh sớm thì con sẽ học rất nhanh, thời gian con trải nghiệm ngôn ngữ sẽ càng nhiều. Điều này sẽ giúp con thành thạo tiếng Anh sớm hơn. Ngoài ra, học tiếng Anh càng sớm thì trẻ sẽ nói càng chuẩn. Thời điểm quan trọng nhất để khai mở vùng ngôn ngữ và từ 0-2 tuổi và thời điểm quan trọng thứ 2 là từ 2-6 tuổi. Cha mẹ nhất định đừng bỏ lỡ 2 giai đoạn vàng này để giúp trẻ có khả năng đa ngôn ngữ.

Cho con học dưới nhiều hình thức khác nhau

Bạn có thể cho trẻ học tiếng Anh bằng nhiều hình thức khác nhau như qua bài hát, qua truyện tranh, trò chơi, hoạt động ngoài trời… Những hình thức này đều giúp cho con trẻ học tiếng Anh tốt hơn mà lại còn cảm thấy vui vẻ, thích thú hơn đấy. Trong 2 khóa học Bibo English và English At Home của Cửa Sổ Vàng, chắc chắn cha mẹ sẽ tìm thấy rất nhiều loại hình học tiếng Anh thú vị, độc đáo được nghiên cứu từ chuyên gia Nguyễn Duy Cương cùng 3 cộng sự, trong đó có 1 tiến sĩ và 2 giáo viên cùng đến từ nước ngoài. Cha mẹ sẽ không bắt gặp bất kỳ một chương trình nào khác được tích hợp nhiều hình thức học đặc sắc như vậy.

Dạy mà không dạy, không dạy mà dạy

Khi dạy con, ba mẹ cần khéo léo đưa vào giờ học sự giải trí, tạo cảm giác thoải mái để con cảm nhận được việc học tiếng Anh thật dễ dàng, vui vẻ. Khi con thấy vui vẻ thì việc học mới mang lại hiệu quả cao. 

Thực hành nhiều hơn lý thuyết

Nếu giờ học toàn là lý thuyết sẽ dễ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán. Vì bản chất của con trẻ là bắt chước, hiếu kỳ, thích tìm tòi, khám phá nên ba mẹ cần chú trọng đến những bài thực hành nhiều hơn để trẻ hào hứng học và tiếp nhận kiến thức hiệu quả. Có thể cho con chơi các trò chơi, hát, diễn kịch,... để con sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, mang tính ứng dụng thực tiễn... 

Hạn chế việc học rập khuôn, giáo trình cứng nhắc

Khi trẻ bị rập khuôn vào một giáo trình mẫu thì vô hình chung sẽ hạn chế đi khả năng sáng tạo trong trẻ. Ba mẹ cần chú ý những học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch...) bình thường dễ kiếm để làm tăng hoạt động của trẻ, nhất là cần khuyến khích con tìm kiếm thêm các học cụ làm phong phú hóa quá trình học tập, khuyến khích trẻ nghe nói, giao tiếp tiếng Anh nhiều.

Cho trẻ nói nhiều

Trẻ bắt chước và nói theo rất nhanh, dễ dàng nên có thể nói kỹ năng nói rất dễ học khi con học ngoại ngữ. Ba mẹ cần tạo điều kiện và khuyến khích con nói tiếng Anh nhiều, dù ban đầu có thể là nói chưa sõi. Khi nói được nhiều, trẻ trở nên tự tin hơn và chủ động sử dụng tiếng Anh nhiều hơn trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời giúp trẻ dần phát âm chuẩn hơn, tự nhiên hơn.

Tạo thói quen xử lý thông tin và ngôn ngữ bằng tiếng Anh

Chẳng hạn, thay vì hỏi bé “Cái bàn trong tiếng Anh là gì?”, bạn nên chỉ vào cái bàn và nói “What is this?”. Bên cạnh đó, bạn không quên dạy bé cách trả lời bằng tiếng Anh theo phản xạ những câu hỏi dạng như vậy. Lâu dần sẽ tạo một thói quen tốt để dạy trẻ học tiếng Anh. 

Cửa Sổ Vàng hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp ba mẹ dạy trẻ học tiếng Anh một cách thật thú vị và hiệu quả.